Gạo Tẻ râu – khởi nguồn hành trình phát triển nông nghiệp di sản

Gạo tẻ râu là giống gạo bản địa được gieo trồng lâu đời ở bản Bướt, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Thế nhưng, có một thời gian dài người dân nơi đây ngừng gieo cấy. Năm 2019, với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của Chính phủ Úc thông qua Chương trình GREAT, trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch” tại Vân Hồ, Sơn La, Agritage Việt Nam đã đồng hành cùng bà con phục tráng giống gạo, tiếp tục đưa gạo tẻ râu vào gieo cấy. Đến nay, bà con đã có vụ mùa bội thu, chất lượng tốt và có thị trường tiêu thụ. 

Sản phẩm gạo đặc sản Tẻ râu là một thương hiệu gạo cao cấp được Agritage Việt Nam đồng hành cùng 350 hộ nông dân người Mường, Thái, Mông ở huyện Vân Hồ. Lúa Tẻ râu được trồng trên những cánh đồng giữa rừng già Tây Bắc. Lúa Tẻ râu kén đất, chỉ sinh trưởng và cho chất lượng ngon nhất ở nơi có độ cao từ 400-1000m so với mực nước biển, điều kiện khí hậu ôn hòa (20-230C), bồi thêm nguồn nước suối mát lành từ rừng già. Lúa tẻ râu ở đây được canh tác theo phương pháp hữu cơ kết hợp với các tri thức dân gian độc đáo, sử dụng phân ủ men vi sinh và thiên địch thay cho thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học. Những bông lúa Tẻ râu căng, tròn đầy, râu rất dài, cho ra những hạt gạo, hạt cơm thơm, dẻo, ngọt đậm từ dưỡng chất của đất rừng.

Gạo Tẻ râu của Agritage Việt Nam hiện có hai dòng gạo: VietGAP và hữu cơ. Hiện sản phẩm gạo Tẻ râu đã có mặt trên thị trường các thành phố lớn của Hà Nội với kênh phân phối chính là các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, nhóm tiêu dùng hữu cơ.

Liên hệ với chúng tôi

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tây Bắc

Trụ sở chính: Số 2A, Phường Tân Thịnh, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

Văn phòng đại diện tại Hà Nội: L7-30 Athena Fulland, Khu Đô thị mới Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Văn phòng đại diện tại Vân Hồ: Bản Bướt, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

036 738 0008

huyendt@northwest.com.vn

Nhận thông tin cập nhật về Agritage Việt Nam

    Chat Facebook
    Chat Facebook
    Chat Zalo
    Chat Zalo