Agritage Việt Nam phát triển mô hình nông nghiệp di sản cùng nông dân

Ở phía Tây Bắc xa xôi, có một vùng đất được nằm trong lòng núi cao và rừng già, là nơi được đồng bào dân tộc thiểu số người Thái, người Mường chọn làm nơi định cư lâu đời, gọi là bản Bướt.

Đồng bào dân tộc nơi đây vẫn lưu giữ được những di sản quý giá về cả thiên nhiên lẫn văn hóa. Đó là cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, các phong tục tập quán, phương thức canh tác giống cây con bản địa, điệu múa, điệu hò truyền thống như điệu múa vòng, điệu khắp Thái.

Cái tên Bướt là âm đọc trại của Ướt bởi cả bản được bao quanh bởi dòng suối trong vắt, đầy cá từ rừng chảy về. Cũng chính nguồn nước này được bà con dẫn về để tưới tiêu cho giống lúa tẻ râu bản địa.

Lúa tẻ râu ở đây được canh tác theo phương pháp hữu cơ kết hợp với các tri thức dân gian độc đáo, sử dụng phân ủ men vi sinh và thiên địch thay cho thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học;

Các sản phẩm của bà con nông dân đã được Agritage Việt Nam đóng gói và bán ra thị trường dưới thương hiệu hiệu gạo đồng rừng tẻ râu. Gạo được đánh giá cao về độ dẻo thơm và lượng đường cực thấp tốt cho sức khỏe của người tiểu đường.

Đây được coi là thành công bước đầu của mô hình nông nghiệp di sản nhằm gắn liền bảo tồn và phát huy di sản với phát triển bền vững giữa Agritage Việt Nam và người dân bản Bướt. Trong những năm tới, hai bên sẽ tiếp tục đồng hành phát triển mô hình nông nghiệp di sản dưới nguyên tắc tôn trọng tự nhiên và các giá trị văn hoá bản địa, thông qua các hoạt động canh tác và kinh doanh nông sản hữu cơ.

Liên hệ với chúng tôi

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tây Bắc

Trụ sở chính: Số 2A, Phường Tân Thịnh, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

Văn phòng đại diện tại Hà Nội: Phòng 906, Tòa nhà 17T7, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng đại diện tại Vân Hồ: Bản Bướt, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

036 738 0008

huyendt@northwest.com.vn

Nhận thông tin cập nhật về Agritage Việt Nam

    Chat Facebook
    Chat Facebook
    Chat Zalo
    Chat Zalo